Nhà tổ chức du lịch chuyên nghiệp

Ai đang trực tuyến

Hiện có 24 khách Trực tuyến

Visitors

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay922
mod_vvisit_counterNgày hôm qua1340
mod_vvisit_counterTất cả2295589
Du lịch Miền Trung đưa Phó Thủ Tướng thăm làng nón Gò Găng In Email
     HDV Du Lịch Miền Trung giới thiệu làng với Phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng
Ảnh: HDV Du Lịch Miền Trung giới thiệu làng nghề với Phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng.

   Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Bình Định, mặc dù thời gian làm việc tại tỉnh rất sít sao nhưng Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng vẫn dành thời gian để đến thăm làng một nghề truyền thống tiêu biểu đó là xã Cát Tường, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định. Công ty Du Lịch Miền Trung vinh dự được chọn để giới thiệu với Phó thủ tướng về làng nghề ở Bình Định. Về thăm làng Phú Gia, nơi nổi tiếng cả nước về sản phẩm "Nón Ngựa", Phó Thủ tướng đã được giới thiệu về một số sản phẩm làng nghề của địa phương như nghề làm bánh tráng, làm nón,… trong đó nổi bật là sản phẩm “Nón Ngựa” rất nổi tiếng. Khi xem một chiếc “Nón Ngựa” Phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng đã ngợi khen đây là một sản phẩm rất độc đáo và rất đẹp. Phó thủ tướng cảm thấy ngạc nhiên khi một sản phẩm rất đặc biệt như vậy mà ít người biết đến, chưa trở thành sản phẩm hàng lưu niệm đặc trưng của Bình Định. Phó thủ tướng khen ngợi sự cần mẫn khéo léo, công phu của bà con làng nghề để làm ra những sản phẩm độc đáo và mong muốn những sản phầm này sớm được nhiều người biết đến, tiêu thụ tốt trên thị trường trong và ngoài nước để mang lại cuộc sống ấm no cho bà con làng nghề. Phó thủ tướng cho rằng làng nghề truyền thống chính là những giá trị văn hóa của dân tộc, duy trì và phát triển làng nghể truyền thống không chỉ mang đến đời sống ấm no cho người dân mà quan trọng hơn đó là chính là giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc ta.

alt
       Ảnh: HDV giới thiệu các công đoạn làm Nón Ngựa với Phó Thủ tướng.
  

    Chuyến thăm của Phó thủ tướng là một vinh dự rất lớn của các làng nghề ở Bình Định nói chung và làng nghề làm nón Phú Gia ở xã Cát Tường nói riêng. Tạo ra một sinh lực mới cho một làng quê vẫn còn đang nghèo khó.

alt
Ảnh: Chụp ảnh lưu niệm với làng nghề (Từ trái sang Bí Thư tỉnh ủy Vũ Hoàng Hà,
hội trưởng làng nghề, Phó thủ tướng, HDV  Kiên Trung - Du Lịch Miền Trung)

     Được biết, nghề làm nón ở Phú Gia đã được tồn tại trên 100 năm. “Nón Ngựa” Gò Găng là một sản phẩm nón lá được làm rất công phu nên là sản phẩm “độc nhất, vô nhị” ở Việt Nam. Để hoàn thành một chiếc nón lá thông thường, người ta mất khoảng ½ ngày. Nhưng để hoàn thành một chiếc “Nón Ngựa”, người làm nón phải mất ít nhất là 7 ngày với những công đoạn đặc biệt công phu. Ngày xưa chỉ những người giàu có và quan lại mới dụng loại nón này. Ngày nay, chiếc nón này trở thành món quà kỷ niệm của người mẹ tặng cho con gái trong ngày lên xe hoa về nhà chồng. Ngoài ra nó là món quà tặng rất sang trọng cho các bà, các mẹ, các chị,… Giá của chiếc nón ngựa loại đẹp khoảng 120 – 150.000 đồng/chiếc.


alt

Ảnh: Phó thủ tướng chụp ảnh lưu niệm tại làng nghề.

alt

Ảnh: Nón Ngựa thêu Ngũ Long không chi là chiếc nón mà đó là một tác phẩm nghệ thuật độc đáo.